SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

SKKN Ứng dụng công nghệ thông tin

BẢNG TƯƠNG TÁC ĐIỆN TỬ- MỞ RA MỘT THẾ GIỚI MỚI VỚI TRẺ MẦM NON

I.      Bảng tương tác điện tử- mở ra một thế giới mới với trẻ mầm non.

Trường mầm non Hoa Hồng đóng trên địa bàn phường Hải Đình, nơi trung tâm kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội của thành phố Đồng Hới, đồng thời cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện lớn của tỉnh Quảng Bình. Chính vì vậy, mà trường luôn đón nhận sự quan tâm đặc biệt của các ban, ngành trên toàn thành phố cũng như toàn tỉnh.

Mầm non Hoa Hồng luôn được đánh giá cao về chất lượng giáo dục, là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh khi gửi con đến trường. Là trường chuẩn Quốc gia, trường trọng điểm, nhiều năm liền đạt đơn vị dẫn đầu  của bậc học mầm  non toàn tỉnh. Là đơn vị đi đầu trong việc tổ chức thực nghiệm các mô hình điểm trong giảng dạy, nơi áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật tiến tiến đầu tiên vào chương trình giáo dục trẻ ở lứa tuổi mầm non, đặc biệt là công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chăm sóc giáo dục. Trong những năm qua, cùng với việc hưởng ứng tốt phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" với nhiều hình thức khác nhau, trong đó việc ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dạy và học luôn được nhà trường chú trọng.

          Activprimary là một phần mềm mới đã được sử dụng rộng rãi ở một số tỉnh, thành phố lớn trên toàn quốc. Với phần mềm này, giáo viên có thể thiết kế bài giảng tương tác theo ý muốn, nâng cao sức sáng tạo, vận dụng các ý tưởng sư phạm vào bài giảng. Qua việc sử dụng hệ thống tương tác điện tử, chất lượng giáo dục mầm non của các tỉnh  được nâng lên rõ rệt. Các tiết học diễn ra rất nhẹ nhàng, trẻ được học thông qua chơi, tạo nhiều cơ hội cho trẻ được trải nghiệm, tìm tòi, khám phá môi trường xung quanh dưới nhiều hình thức đa dạng, đáp ứng nhu cầu, hứng thú của trẻ. Ngoài ra, trẻ có thể chủ động giao lưu và trau đổi trực tiếp với cô giáo, trẻ tự nói ra suy nghĩ của mình  với cô, với bạn, từ đó giúp trẻ trở thành con người năng động hơn, sáng tạo hơn.  

 

Để chất lượng giáo dục trường mầm non Hoa Hồng nói riêng và giáo dục mầm non tỉnh nhà nói chung ngang tầm với các tỉnh bạn, chúng tôi thấy rằng việc ứng dụng phần mềm Activprimary trong dạy và học là rất cần thiết và phải được quan tâm, đáp ứng với nền giáo dục trong thời đại ngày nay, thời đại của việc ứng dụng  kỷ thuật khoa học tiên tiến. Chính vì thế, trong năm học 2009- 2010 trường Mầm non Hoa Hồng đã ứng dụng thành công bảng tương tác điện tử, mở ra một thế giới mới cho trẻ mầm non- thế giới của phần mềm Activprimary đầy hấp dẫn, diệu kỳ.

II.   Mô tả nội dung sáng kiến:

1.       Ý tưởng

Hệ thống giảng dạy tương tác thông minh Activboard là hệ thống giảng dạy có nhiều ứng dụng phương pháp sư phạm tiến tiến nhất hiện nay. Bộ công cụ tương tác được đánh giá là hiệu quả trong truyền đạt kiến thức và tiếp thu của trẻ. Hệ thống tài nguyên giáo dục phong phú, đầy đủ, các chủ đđược sắp xếp khoa học, phục vụ cho thiết kế bài giảng, thực hành giảng dạy, học nhóm và cho phép cập nhật mới. Đặc biệt là phần mềm Activprimary giúp giáo viên hoàn toàn chủ động, không lệ thuộc vào máy tính và cho phép trực tiếp vào bài giảng trên bảng tương tác. Giao diện phần mềm đơn giản, dễ khai thác và được thiết kế chuyên cho dạy và học.

Khi sử dụng phần mềm Activprimary sẽ phát huy sức sáng tạo và niềm đam mê nghề nghiệp của giáo viên trong quá trình soạn thảo bài giảng, thực hành giảng dạy và đánh giá hiệu quả dạy và học nhờ vào những giáo cụ điện tử sẵn có của phần mềm và các hoạt động được gắn cho đối tượng, thấy rõ tính tích cực của trẻ qua việc tham gia các hoạt động do giáo viên tạo ra.

Xác định đây là phần mềm rất quan trọng, rất cần thiết đối với một trường trọng điểm. Để làm được đó, cần có sự chung tay góp sức của các ban ngành, đoàn thể trong xã hội. Ngay từ đầu năm, ban giám hiệu nhà trường đã lên kế hoạch, liên hệ với Sở Khoa học- Công nghệ tỉnh để tài trợ kinh phí cho dự án ứng dụng mô hình lớp học tương tác ở trường. Chúng tôi đã thuyết phục được ban quản lý của Sở Khoa học- Công nghệ về tính năng và lợi ích của mô hình, kết quả cuối cùng là nhận được sự đồng ý tài trợ cho nhà trường với số tiền 73 triệu đồng.

Để sử dụng phần mềm có hiệu quả, chúng tôi mời chuyên gia máy tính ở Hà Nội về hướng dẫn cách sử dụng, cách thức thiết kế bài giảng trên phần mềm, cách truyền đạt đến trẻ... Chuyên viên sẽ trực tiếp hướng dẫn giáo viên và các cháu sử dụng thiết bị và phần mềm, hỗ trợ giáo viên về mặt kỹ thuật trong việc soạn giáo án điện tử phục vụ việc giảng dạy trên lớp. Chúng tôi chỉ đạo giáo viên chủ chốt có khả năng về tin học làm điểm ở hai lớp trong khối Mẫu giáo lớn và tiếp tục nhân diện rộng ra ở các lớp khác trong trường.

2.     Nội dung thể hiện

Nhận thức được những tiện ích, hiệu quả thiết thực của bảng tương tác điện tử Activboard đối với công tác giảng dạy, tạo điều kiện cho các cháu có nhiều cơ hội tiếp xúc và tiếp cận với các sản phẩm công nghệ thông tin mới. Trường Mầm non Hoa Hồng - Thành phố Đồng Hới đã đưa ra nhiều nội dung cụ thể trong quá trình thực hiện phần mềm:

- Tổ chức cho giáo viên thiết kế bài giảng được lấy ý tưởng từ kho tài nguyên trong phần mềm Activprimary. Khuyến khích giáo viên lựa chọn, ứng dụng trong đổi mới phương pháp dạy học; tổ chức cho tất cả trẻ được tham gia thực hành, khám phá, trải nghiệm.

- Sáng tạo ra các trò chơi mới ứng dụng từ phần mềm theo các lĩnh vực phát triển của trẻ như: Lĩnh vực phát triển thẩm mĩ, phát triển nhận thức, phát triển tình cảm xã hội….

Ví dụ:

+ Trò chơi: Hãy chọn đúng tôi     

+ Trò chơi: Thước phim diệu kỳ

+ Trò chơi: Bé là họa sĩ nhí

+ Trò chơi: Ai nhanh nhất…..

Qua việc sáng tạo các trò chơi mới nhằm giúp trẻ phát triển trí thông minh, tư duy, tưởng tưởng, phát triển ngôn ngử, thẩm mỹ cho trẻ…

- Vận dụng, lồng ghép các trò chơi mới vào hoạt động trong ngày, ở mọi lúc, mọi nơi, ở hoạt động chung và hoạt động góc một cách nhẹ nhàng, phù hợp nhằm lôi cuốn trẻ thích thú hưởng ứng, tham gia nhiệt tình, phát triển các kỹ năng cần thiết cho trẻ.

3.     Các điểm cần lưu ý về việc tổ chức thực hiện

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và xã hội, xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và tạo môi trường học tập mang tính tương tác là mối quan tâm hàng đầu của ngành giáo dục cũng như các bậc phụ huynh. Tuy nhiên trong quá tình thực hiện cũng có những điểm cần lưu ý để thực hiện tốt hơn:

-                Là phần mềm mới với nhiều chức năng hiện đại nên cần nghiên cứu thật kỹ về công dụng cũng như cách thức khi sử dụng phần mềm.

-            Giáo viên thực hiện  Activprimary phải là người có sự am hiểu cơ bản về tin học, về trình tự thực hiện cũng như cách thức soạn giáo án từ phần mềm.

-            Nội dung thể hiện phải nhằm lôi cuốn sự hứng thú, say mê của trẻ gắn với việc tổ chức thực hiện các lĩnh vực phát triển trong chương trình giáo dục mầm non mới.

-            Thực hiện bảng tương tác điện tử ở độ tuổi 4- 6 tuổi và trong quá trình thực hiện và thu hút được tất cả trẻ cùng tham gia.

-            Trong quá trình tổ chức, giáo viên ở các lớp phải nắm được đặc điểm ở lớp mình sao cho nội dung, hình thức tổ chức phù hợp với tâm sinh lý của trẻ, với chủ đề chủ điểm và tình hình thực tế ở lớp mình phụ trách.

-            Quá trình thực hiện giáo viên phải linh động, sáng tạo, lồng ghép tích hợp ở mọi lúc mọi nơi, ở các hoạt động trong ngày của trẻ. Tuy nhiên không nên lạm dụng quá đối với phần mềm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

-            Thường xuyên tổ chức các buổi thao giảng, chuyên đề, tập huấn về việc thực hiện phần mềm Activprimary để các giáo viên cùng tham gia trao đổi, bàn bạc, rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn.

-            Sau mỗi chủ đề, chủ điểm, mỗi đợt thi đua, kết thúc học kỳ, năm học phải có nội dung đánh giá lại kết quả thực hiện cũng như tuyên dương, khen thưởng kịp thời những giáo viên có thành tích xuất sắc, có những sáng kiến mới, những bài giảng được thiết kế với ý tưởng sáng tạo,  những lần tổ chức hoạt động được đánh giá cao trong quá trình thực hiện phần mềm.

III. Khả năng tiếp tục phát huy của sáng kiến

1.     Kết quả bước đầu đã đạt được

-            100% cán bộ, giáo viên, nhân viên hiểu được mục đích, yêu cầu, ý nghĩa, nội dung của việc đưa ứng dụng cong nghệ thông tin vào trường học. Xây dựng được kế hoạch thực hiện phù hợp với yêu cầu của các lớp. Tạo được môi trường giáo dục  thân thiện, gần gũi, hấp dẫn đối với trẻ.

-            Triển khai thực hiện phần mềm Activprimary đã phát huy sự chủ động, sáng tạo của đội ngũ giáo viên đáp ứng với yêu cầu đổi mới trong sự đổi mới chung của toàn ngành. Giáo viên tổ chức linh hoạt các nội dung của phần mềm, xây dựng được kế hoạch tổ chức cho trẻ tham gia hoạt động với các nội dung, các trang giáo án mà giáo viên tự thiết kế từ phần mềm. Lồng ghép linh hoạt các trò chơi từ phần mềm trong các hoạt động trong ngày của trẻ, tích cực sáng tạo thêm nhiều trò chơi mới phục vụ hoạt động cho các cháu, trong năm các cô giáo đã sáng tạo hơn 60 giáo án điện tử và hơn 100 trò chơi từ phần mềm.

-            100% trẻ hứng thú, say mê khi được tiếp xúc với bảng tương tác điện tử.  Trẻ được tương tác trực tiếp với bài giảng với cô giáo, sự giao lưu giữa cô và trẻ được mở rộng hơn.

-  Kiến thức của trẻ ngày càng được cải thiện, nâng cao, các em được tham gia nhiều hơn vào bài giảng của giáo viên, chủ động tiếp thu và trau dồi thêm kiến thức trong thực tế. Trẻ luôn được chủ động và tích cực hơn trong mỗi giờ học.

-            Các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, các đoàn thể xã hội và cộng đồng  hiểu rõ mục đích ý nghĩa, yêu cầu và sự cần thiết việc triển khai thực hiện việc đưa công nghệ thông tin đặc biệt là phần mềm Activprimary vào trường mầm non. Cùng với nhà trường, ban đại diện hội cha mẹ học sinh tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, cơ quan tập trung một cách triệt để việc huy động các nguồn lực tiếp tục đầu tư bảng tương tác cho nhà trường vào những năm tiếp theo, nhằm thực hiện tốt hơn nữa việc tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ.

2. Khả năng mở rộng trên địa bàn tỉnh, toàn quốc

Trường Mầm non Hoa Hồng là đơn vị đầu tiên của tỉnh Quảng Bình thực hiện việc sử dụng bảng tương tác điện tử trong các hoạt động của trẻ. Qua quá trình thực hiện chúng tôi có thể khẳng định việc sử dụng phần mềm Activprimary đã phát huy sức sáng tạo và niềm đam mê nghề nghiệp của giáo viên trong quá trình soạn thảo bài giảng, thực hành giảng dạy và đánh giá hiệu quả dạy và học nhờ vào những giáo cụ điện tử sẵn có của phần mềm và các hoạt động được gắn cho đối tượng, thấy rõ tính tích cực của trẻ qua việc tham gia các hoạt động do giáo viên tạo ra.

Trong năm học qua, các trường bạn trong và ngoài tỉnh khi về tham quan học tập đều đánh giá rất cao việc ứng dụng hệ thống bảng tương tác điện tử của nhà trường. Chính vì thế, phần mềm  Activboard có khả năng mở rộng rất lớn trên địa bàn toàn tỉnh, toàn quốc. Bởi việc ứng dụng khoa học công nghệ tiến tiến nhất về công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy ở trường mầm non góp phần giúp trẻ phát triển một cách toàn diện hơn.

3. Đề xuất, kiến nghị.

Để việc ứng dụng hệ thống giảng dạy tương tác Activboard trong các trường mầm non đạt hiệu quả cao hơn nữa chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên được đi tham quan học tập kinh nghiệm ở các trường lớn đã có nhiều kinh nghiệm trong việc ứng dụng bảng tương tác điện tử. Mở các lớp đào tạo, hỗ trợ kinh phí tổ chức mời giảng viên bồi dưỡng nâng cao hơn nữa trình độ, năng lực ứng dụng từ kho tài nguyên của phần mềm Activprimary. Đầu tư thêm hệ thống bảng tương tác điện tử và các trang thiết bị UDCNTT cho các trường mầm non.

Quan tâm đầu tư thêm kinh phí trang bị thêm hệ thống bảng tương tác điện tử, phần mềm cho trường Mầm non Hoa Hồng để trường có thêm điều kiện nhân rộng mô hình, góp phần quan trọng trong việc cho trẻ tiếp cận với những công nghệ thông tin đang phát triển, đáp ứng với xu thế hội nhập toàn cầu.

Trong những năm tới, phát huy những thành quả đạt được, Mầm non Hoa Hồng tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh việc ứng dụng mô hình bảng tương tác điện tử trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục, tăng cường thực hiện phần mềm Activprimary ở diện rộng, chú trọng nâng cao chất lượng tổ chức thực hiện, phát huy sáng tạo của đội ngũ cán bộ giáo viên hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục Mầm non, đáp ứng với yêu cầu và xúng đáng với vị trí là Trường trung tâm chất lượng cao của tỉnh Quảng Bình.

Đồng Hới, ngày 25 tháng 7 năm 2010

                                                               MẦM NON HOA HỒNG

 

 

 

Người đăng tin :


Hội nghị cán bộ...
TRƯỜNG MN HOA HỒNG...
Trường Mầm non Hoa...
TRƯỜNG MẦM NON HOA...
Hưởng ứng ngày sách...
Trường mầm non Hoa...
Chào mừng ngày 8/3...